ตอนเด็กๆแม่มักซื้อขนมหวานแบบไทยไทยมาให้ทาน เราก็ชื่นชอบนะ อะไรที่เป็นกะทิ อะไรที่หวานๆ หอมๆ แต่เดี๋ยวนี้พอนึกถึงขนม กลับกลายเป็นพวกขนมของฝรั่ง เบเกอรี่ ทั้งแบบฝรั่ง แบบญี่ปุ่น พอไปนอกบ้านที ก็ไปหาเค้ก หาไอติมอร่อยๆทาน ละเลยขนมไทยไปเฉยเลย ทั้งๆที่สนนราคาก็ถูกกว่ามาก บางคนบอกว่าขนมไทย หวานมากกกกกกกก และเป็นกะทิ หรือทำจากไข่แดงไม่ดีต่อสุขภาพ คุณเอ้ยแล้วพวกขนมฝรั่งเล่า ไม่ได้ใช้น้ำตาล ใช้แป้ง ใช้ไข่แดงเหรอ จะดีกว่าก็เพียงแต่ว่า คนซื้อมองไม่เห็นไข่ ไม่เห็นคลอเรสเตอรอลที่แอบแฝงอยู่ภายใต้รูปร่างหน้าตากิ๊บเก๋เท่านั้นเอง แต่ขนมไทยนี่สิ ดูปุ๊บก็เห็นกะทิปั๊บ เห็นไข่แดงทันทีทันใด มันเลยดูน่ากลัวที่จะเอาใส่ปาก หรือบางทีอาจเป็นเพราะบรรยากาศด้วยก็ได้ ร้านขนมแบบฝรั่งจะจัดร้านสวยสด ดูมีกลิ่นอายเมืองนอก น่านั่ง น่ากิน แต่ขนมไทยสิคะ ส่วนใหญ่เปิดร้านขายกันข้างทาง จะนั่งก็ไม่ได้ ไม่สะดวก อากาศก็ร้อน นี่ถ้ามีคนลุกขึ้นมาเปิดร้านขนมไทยสวยๆติดแอร์แบบในเรื่องแม่ค้าขนมหวานบ้าง จะขายดิบขายดีไหมนะ ใครที่มีฝีมือด้านการทำขนมไทย ลองดูนะคะ แล้วเราจะไปอุดหนุน ภาพนี้ได้มาจากเพื่อนสนิทที่ลุกขึ้นมาทำขนมไทยให้สามีฝรั่งทาน นี่ขนาดเขาพำนักกันอยู่นิวยอร์กนะ ยังมีกะใจทำขนมไทยทานเล่นในวันว่าง เฮ้อ เราต้องฝึกทำบ้างแล้ว รัฐบาลก็น่าจะหันมาสนับสนุนการทานขนมไทยอย่างจริงๆจังๆ โดยเน้นที่วัตถุดิบธรรมชาติ และขั้นตอนการปรุงที่สามารถคงคุณค่าทางโภชนาการไว้ได้มากมายเหลือเกิน อาจจะเป็นโครงการ ทานขนมไทยเพื่อสุขภาพ หรืออะไรก็ได้ค่ะ เพราะใครๆก็รู้ว่าขนมไทยไทยส่วนใหญ่ทำมาจากส่วนประกอบจากธรรมชาติที่มีประโยชน์ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วดำ ถั่วแดง มะพร้าว เผือก มัน ใบเตย ข้าวโพด ข้าวเจ้า ข้าวเหนียว ฯลฯ เจ้าค่ะ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
สวย ถ้าแวะมาดู ขอสูตรหน่อยจ้า จะไปลองทำทานดูบ้าง
ตอบลบ