วันเสาร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2553

สูตร Pound Cake ไม่ง้อของสำเร็จ


สูตรนี้เราไม่ได้คิดเองนะ เป็นสูตรของร้านเครื่องครัวดังในอเมริกา Williams Sonama เราทดลองแล้วว่าอร่อยดี รสชาติเหมือน S&P butter cake ชิ้นเลยนะ ทำก็ง่ายๆ

ส่วนผสม+วิธีทำ

ก่อนอื่นเปิดเตารอไว้ก่อนที่อุณหภูมิ 325 องศา C
และทาเนยรอบภาชนะขนาด ประมาณ 8.5*4.5 นิ้ว (ตำราแนะนำถ้วยแก้ว แต่ใครจะใช้ aluminium ก็ได้ค่ะ)

จากนั้นก็ทำส่วนผสมตามนี้นะคะ
1 1/2 cup all purpose flour (205 g.)
1/4 teaspoon baking soda
1/4 teaspoon salt

เอาสามอย่างนี้ร่อนให้ผสมกันก่อน พักไว้ในชาม

3/4 cup unsalted butter (room temperature นะจ๊ะ)
1 cup sugar
1 1/2 teaspoon vanilla extract

ตีสามอย่างนี้เข้าด้วยกันในอีกชามหนึ่ง (ที่ใหญ่กว่าชามแรกนะ) จะตีmanual ด้วย egg beater ก็ไม่ลำบาก หรือ ถ้าใช้เครื่องตีไฟฟ้า กด medium to medium high ค่ะ ตีจนฟูและเข้ากัน ไม่นานหรอก

2 large eggs ตอกไข่ทีละฟอง เข้าไปตีรวมกับชามเนยเมื่อกี้

เทแป้งจากชามแรกเพียงครึ่งเดียวลงไปตีกับถ้วย mixture เนย

ผสม 1/2 cup sour cream ลงไปตีร่วมกับ mixture จนเข้ากัน

เทแป้งที่เหลือลงตี จนเข้ากันดี

เทส่วนผสม ลงแม่พิมพ์ นำเข้าอบ 70 นาที

ได้เวลาปุ๊บเอาออกมาตรวจสอบโดยใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงไป ถ้าไม่มีส่วนผสมเหลวๆติดออกมาแสดงว่าใช้ได้แล้ว รอให้เย็นตัวลงประมาณ 15 นาที พร้อมเสิร์ฟค่ะ ทานคู่กับ icecream หรือ ชา กาแฟ ก็เป็น afternoon break ที่ดีนะคะ ไม่แพงด้วย สูตรนี้ตัดได้ประมาณ 8-10 ชิ้นค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น