วันเสาร์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2553

เที่ยว LA ก็สนุกได้ ไม่ไปไม่รู้ดิฉันขอนำเสนอแผนการท่องเที่ยวนครลอสแองเจอลิส หรือ LA นั่นเอง หลายคนยี้ LA ด้วยหาว่า ไม่ศิวิไลท์เท่าเมืองอื่นในอเมริกา อาจจะด้วยตึกรามสิ่งก่อสร้างไม่สวยงามบ้าง ผู้คนมากหน้าหลายตาหลากหลายเชื้อชาติดูไม่ westernized บ้าง หรือจะด้วยสภาพอากาศที่แดดจ้าเสียส่วนใหญ่ ไม่ให้อารมณ์เมืองนอก หรืออะไรอีกต่างๆนานา ดิฉันเองด้วยความที่พำนักอยู่ใกล้แอลเอเสียเหลือเกิน (ขับรถประมาณ 1.30 ชั่วโมงจากซานตา บาร์บาร่า) ก็เหมือนจะใกล้เกลือกินด่าง ทั้งที่ไปแอลเอแทบจะทุกสัปดาห์ แต่มุ่งหมายไปทานและซื้ออาหารไทยที่ไทยทาวน์ หรือถ้ามีเพื่อนฝูงมาก็พาไป Universal Studio บ้าง The Walk of Fame บ้างก็เท่านั้น

แต่คราวนี้ดิฉันจะพาเที่ยวแอลเอแบบ full-option กว่าที่ผ่านๆมา ให้เห็นว่า แอลเอก็มีที่เที่ยวเยอะ ตึกรามบ้านช่องอาจไม่สวยงามเท่าชิคาโก ภูมิทัศน์อาจสู้ San Francisco ไม่ได้ แต่แอลเอ ก็มีอะไรให้ทำ ให้ดู ให้กิน มากมาย ไม่แพ้กันค่ะ

เริ่มด้วย The must see ก่อนนะ แน่นอน เราต้องแวะมาดู The Walk of Fame, Kodak Theater, Chinese Theater ซึ่งอยู่ในย่านเดียวกัน เราคงได้เคยเห็นภาพสามสถานที่นี้มาบ้าง โดยเฉพาะจากงานแจกรางวัล The Oscar ถนนดวงดาวที่เป็นชื่อดาราฮอลลีวูด สถานที่ที่ดาราเดินพรมแดงเพื่อเข้าสู่โถงแจกรางวัล มันคือตรงนี้เลย ย่านนี้เขาเรียกว่า Hollywood and Highland ถ้ามาจาก LAX ก็นั่ง Flyaway Bus มาลง Union Station ค่ารถ $7 ประมาณ 30-45 นาทีจากสนามบิน จากนั่นต่อ Subway Red Line ปลายทาง North Hollywood เพื่อมาลง Hollywood and Highland ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ถ้าคุณคิดจะเที่ยวทั้งวัน เราแนะนำให้ซื้อ Day Pass ราคา $5 (ราคาต่อเที่ยว $1.25) เพราะสามารถใช้ขึ้นรถเมล์ได้ด้วยในหนึ่งวัน

ถ้าจะไป Universal Studio ก็ขึ้น Subway Red Line จาก Union Station ปลายทาง North Hollywood ลงที่ Universal City จากนั้นข้ามถนนไปรอขึ้น free shuttle bus ของ Universal Studio ที่มาทุกๆสิบห้านาที เราอยากแนะนำให้ไปจันทร์-พฤหัส เพราะคนน้อยกว่า ไม่ต้องต่อคิวเครื่องเล่นนาน ซื้อบัตรเข้าจากเว็บไซส์ของเขาจะถูกกว่าประมาณ $10 ต่อคน ถ้ามาบ่อยซื้อตั๋วปีเลยก็ได้ แพงกว่าตํ่ววันเดียวแค่ไม่ถึงยี่สิบเหรียญ ก่อนถึงหน้าสวนสนุกมันก็จะมี Universal Citywalk เป็นเหมือนร้านรวงต่างๆให้เดินเล่น บริเวณนี้เดินฟรี สนุกสนาน มีร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกมากมาย อ้อ มีคนถามว่าทัวร์นี้ผู้สูงอายุไปได้ไหม เราเคยพาคุณแม่อายุ 70 ไปเที่ยว ท่านชอบมาก และบอกว่าคุ้ม แม่ไม่ได้เล่นเครื่องเล่นอะไรเลย (แน่นอนล่ะ) แต่ได้เดินถ่ายรูปกับฉากสวยงาม ตัวการ์ตูนที่เดินไปมา เช่น Shrek และได้นั่งรถ tram เข้าไปดูโรงถ่ายหนัง ดู special effect ต่างๆ แม่ก็สนุกมาก และไม่เหนื่อยเกินไป แต่ก็ต้องดูที่ตัวท่านนะคะ ถ้าท่าผู้สูงอายุที่พาไปไม่ได้มีความสนใจหนังฝรั่งเลย ไม่รู้จักดาราฝรั่งเลย ก็ไม่จำเป็นต้องเสียเงินพาท่านไปทัวร์นี้ ไปที่อื่นจะคุ้มเงินกว่าค่ะ หรือเดินแค่ Citywalk ไม่ต้องเสียค่าตั๋วเข้าไปก็พอค่ะ

ต่อมา มีให้เลือกระหว่าง Beverly Center กับ The Grove/ Farmer's Market ที่แรกเป็นห้างใหญ่มาก เหมือน Siam Paragon สามอันมารวมกัน แต่เราไม่ค่อยชอบ เพราะมันก็ห้างอ่ะนะ จะใหญ่ไป เราก็ซื้อแต่ยี่ห้อเดิมๆซะส่วนใหญ่ เดินไม่นานก็เมื่อย แต่ที่นั่นมีร้านบุฟเฟท์อาหารญี่ปุ่นร้านดัง ชื่อ Tokai นะ อร่อยกว่าโออิชิที่เมืองไทยค่ะ ราคามื้อกลางวันประมาณ $16 มื้อเย็น $28 อ้อ วิธีไปขึ้นรถเมล์ Dash สาย A จากหน้า Hollywood and Highland ไปลงที่หน้าห้างเลยค่ะ ไม่มีพลาดแน่ ห้างใหญ่ซะขนาดนั้น ค่ารถเมล์พิเศษนี้คนละ $0.50

แต่เราชอบ The Grove/ Farmer's Market มากว่า มันเป็น outdoor mall ที่สวยหรูอยู่ใกล้ๆ Beverly Hills และ UCLA สว่นของ The Grove จะหรูๆ สวยๆ มีโรงหนัง มีร้านอาหารหรูมากๆ มีร้านเสื้อผ้าทั่วไป เช่น Gap, Abercrombie, Zara, Anthropology, Victoria Secret และอื่นๆ มีห้าง Nordstrom มี ร้าน franchise ต่างๆ ขายของแทบทุกประเภท ติดกับ The Grove ทางด้านหลังคือ Farmer's Market เป็นเหมือนตลาดนัดขายอาหาร ของกิน ของสด คุณภาพดี ราคา(ไม่)ถูก แบบเจ้าของฟาร์มมาเปิดเอง เป็นแบบ against ซุปเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ อะไรแบบนี้ คือ สนับสนุนต้นตอ ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง (สักเท่าไหร่มั้ง) น่าสนใจค่ะ เดินสนุก สบายๆ กินๆๆๆๆ อ้อ วิธีไป ก็ขึ้นรถเมล์สาย 270 ปลายทาง Fairfex ได้จากหน้า subway red line station ทั้งสามจุดคือ Hollywood and Highland, Hollywood and Western, Hollywood and Vine ประมาณ 40 นาที ไปลงที่ถนน 3rd ตัดกับ Fairfex ไม่ยากค่ะ ลงไปจะเจอด้านหลังของ Farmer's Market พอดี ก็เดินขึ้นๆไปเรื่อยๆจนเจอ The Grove

ขอพักตรงนี้ก่อน ต่อตอนต่อไปนะคะ แค่นี้ก็หมดวันแล้ว

2 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ2 มิถุนายน 2557 00:55

    ขอบคุนค่ะมีประโยชน์สำหรับฉันมาก ที่จะไปคนเดียว

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ2 มิถุนายน 2557 00:57

    แต่ตอนนี้กำลังหาที่พักถุกๆอยุ่ ลำบากมากก

    ตอบลบ